อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้ว

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้ว

อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้วนักวิ่งหรือมือใหม่ที่หัดวิ่งก็ต้องเจออาการแบบนี้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หากใครมีอาการดังกล่าวไม่ต้องตกใจนะครับต้องรับมือกับปรับตัวแค่นั้นพอ เรามาดูกันว่ามีอาการอะไรบ้างที่จะต้องเจอ

 

เจ็บเอ็นร้อยหวาย

 

เอ็นร้อยหวาย คือบริเวณที่อยู่ด้านหลังเท้า เหนือส้นเท้า ที่ๆ มีเส้นเอ็นขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างเท้ากับน่องขา บริเวณนั้นจะรับปรงกระแทกเมื่อเราเดิน หรือวิ่งอยู่บ่อยๆ  สาเหตุ หากเราวิ่งกระแทกแรงๆ บ่อยๆ หรือวิ่งขึ้นทางชันอย่างภูเขา ใช้แรงผลักในการวิ่งมากขึ้น วิ่งด้วยฝีเท้าเร็วๆ หรือท่าวิ่งที่ทำให้เกิดอาการเส้นพลิก อาจมีโอกาสที่เราจะมีอาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายได้   อาการ บริเวณเอ็นร้อยหวายบวม แดง ลงน้ำหนักแล้วเจ็บ หากมีอาการหนักขึ้น อาจเอ็นร้อยหวายอักเสบมาก หากมีอาการบาดเจ็บ ต้องหยุดวิ่งแล้วพบแพทย์เท่านั้น อย่าละเลยอาการนี้

 

เจ็บกระดูกหน้าแข้ง

 

เคยสังเกตไหมครับเจ็บกระดูกหน้าแข็งเพราะอะไร สาเหตุ เส้นเอ็นที่ด้านหน้า หรือด้านในของขาส่วนล่างเกิดอาการอักเสบ จากการใช้งานมากเกินไป อาการ บริเวณหน้าแข้งตั้งแต่เข่าลงไป หรือด้านใน (ค่อนไปทางด้านหลังเล็กน้อย) ของขาบริเวณน่อง เหนือตาตุ่มมีอาการเจ็บ และปวดมากขึ้นเมื่อลองกดลงไป อาจจะไม่ได้ปวดรุนแรง แต่จะปวดไปตลอดระยะที่วิ่ง หรือเจ็บหลังจากวิ่งเสร็จ

 

เจ็บพังผืดใต้ฝ่าเท้า

 

มือใหม่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย อาการนี้ต้องโดนทุกคนมีสาเหตุก็เพราะว่า เมื่อวิ่งมากๆ เกิดแรงกดที่บริเวณส้นเท้าไปจนถึงนิ้วเท้ามากขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้บริเวณพังผืดใต้ฝ่าเท้ามีอาการบาดเจ็บได้ นอกจากนี้หากพื้นรองเท้าแข็งเกินไป หรือใช้งานเท้าให้วิ่งโดยที่ยังไม่มีการวอร์มอัพเพื่อผ่อนคลายความตึงของฝ่าเท้าก่อน ก็อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้อีกเช่นกัน

 

อาการ พังผืดใต้ฝ่าเท้าอาจอักเสบ ตึง ฉีก จนเป็นแผลได้ อาจมีอาการเจ็บมากตั้งแต่เช้าตื่นนอน สำหรับคนที่เริ่มวิ่งใหม่ๆ แต่ความเจ็บจะค่อยๆ ทุเลาลง เมื่อได้เริ่มเดิน หรือวิ่ง

 

ปวดหลัง

 

การวิ่งต้องใส่ใจไม่ใช่แค่วิ่งไปอย่างนั้น ท่าทางต้องถูกด้วย อาจจะเกิดจากการวิ่งโดยโน้มตัวไปข้างหน้ามากเกินไป เกร็งลำตัวมากเกินไป และวิ่งเป็นระยะเวลา ระยะทางที่มากเกินไปจากขีดจำกัดของร่างกาย อาการ มีอาการปวดหลังในขณะที่วิ่ง โดยอาจจะปวดไปทั้งแผ่นหลัง หรือปวดเฉพาะบริเวณหลังเอวเหนือสะโพกก็ได้

 

วิธีหลีกเลี่ยงสำหรับใครที่เป็นแบบนี้ สามารถทำได้ด้วย การยืดกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นบริเวณหัวเขา หรือบริเวณที่เจ็บ อาการเหล่านั้นเราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ แต่การยืดเส้นก็ควรจะทำก่อนออกกำลังกาย หรือกิจกรรมอื่นๆนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลัง

เราได้อะไร จากการเสียเหงื่อหลังออกกำลังกาย

อาหารที่ควรกิน หลังออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

วิ่งก็ดี แต่มาราธอน ช่วยย้อนเวลา
เล่นฟิตเนส แบบแยกส่วนหรือทั้งตัว แบบไหนดีกว่ากัน?