ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้ง

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้ง

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้งหลายคนออกกำลังกายเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดแต่ หลายคนไม่รู้วิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องและได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้การออกกำลังกายเพื่อให้ได้แรงและสุขภาพที่ดีวันนี้มาดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง

 

ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย

คุณควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย 3 ชั่วโมงประมาณ 2-3 เเก้วใหญ่ๆ เเละระหว่างการออกกำลังกายคุณควรจิบน้ำเป็นระยะๆ ไม่น้อยกว่า 1-2 เเก้วเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ เพื่อป้องกันการเกิดเกร็ง กล้ามเนื้อหดตัว เป็นตะคริว หรือปวดหัว ซึ่งจะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

หากคุณไม่ต้องการที่จะบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย คุณจำเป็นจะต้องวอร์มอัพทุกครั้งเพื่อให้ร่างกายของคุณได้ปรับระดับความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเเละเส้นเอ็น รวมถึงเป็นการค่อยๆปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เข้าที่เข้าทางจนพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายเฉพาะส่วน

โปรเเกรมการออกกำลังกายที่ดี ควรมีการออกเเบบท่าเเละอุปกรณ์ที่ใช้ให้ตรงจุดกับที่เราต้องการจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้การออกกำลังกายของเราเป็นไปอย่างมีจุดหมาย คุณควรปรึกษากับเทรนเนอร์ก่อนว่าต้องการจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนใดเป็นพิเศษเพื่อที่จะได้มีการออกเเบบโปรเเกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสม

เริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ก่อน

เราควรเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆจากท่าง่ายๆก่อน เพื่อเป็นการค่อยๆกระตุ้นให้กล้ามเนื้อตื่นตัวขึ้นทีละนิด เสริมความเเข็งเเกร่งให้กับกล้ามเนื้อทีละขั้น หากอยู่ดีๆคุณเริ่มต้นด้วยความหนักหน่วงโดยทีกล้ามเนื้อไม่พร้อม คุณอาจได้รับบาดเจ็บ กล้ามเนื้อฉีกขาดจนต้องพักยาวได้

มีเวลาพักเหนื่อยได้

เราควรมีเวลาพักเหนื่อยด้วย เนื่องจากเราไม่สามารถทำได้หรอกให้ออกกำลังกายได้ตลอดเวลา ร่างกายของเราแย่พอดี แต่การพัก ก็คือพักได้ 15 นาทีหรือ 20 นาที แล้วแต่ช่วงเวลาที่เรากำหนด เพื่อให้ร่างกายได้พักและสู้ต่อ

ออกกำลังกายเสร็จให้รางวัลด้วยการดื่มน้ำ

หมั่นดูแลร่างกายให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ หากการออกกำลังกายทำให้คุณสูญเสียเหงื่อมาก เราก็ต้องทดแทนมันเช่นกัน อย่าปล่อยให้ร่างกายเราต้องล้าไปกับ อาการสูญเสียน้ำ

 

ห้ามปาร์ตี้

ข้อนี้คือที่สุด  หลายๆคนผมสังเกตนะครับ ออกกำลังกายเสร็จ เช่น เตะบอล หรือ วิ่งมา ตบท้ายด้วยเบียร์เย็นๆ หรือ กับข้าวมื้อหนักๆ จริงอยู่ที่รู้สึกดีแต่ผลที่ตามมาก็คือ พรุ่งนี้เราก็ต้องไปทำแบบนี้แบบเดิมๆ สุขภาพเราจะเสีย เท่ากับว่าที่ออกกำลังกายมาเสียเปล่าเลยนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์จากการกระโดดเชือก ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สร้างสุขภาพที่ดีได้

อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้ว

พฤติกรรมก่อนออกกำลังกายแบบไหนทำให้ปวดหลัง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitบทความที่น่าสนใจ

วิธีปลุกใจตัวเองให้อยากออกกำลังกาย
อาการ วิ่งแล้วจุก ป้องกันได้ อย่างไร