ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง

ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้างหากพูดถึงอันดับการออกกำลังกายในฟิตเนส คงไปไหนไม่ได้นอกจาก หนุ่มสาวชาวออฟฟิศแล้วรู้หรือไม่ หากเราที่กำลังฟิตอยู่แล้วเราออกกำลังกายมากเกินไปจะส่งผลเสี่ยงอะไรต่อร่างกายเราบ้างวันนี้มาหาคำตอบกัน

 

หากคุณเป็นคนชอบออกกำลังกายแล้วละก็ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีนะครับเหมือนกับยาวิเศษเลย แต่ขึ้นชื่อมากเกินไปกับอะไรก็ตามแต่ไม่ใช่ผมดีเสมอไป วันนี้อาการผลข้างเคียงต่อคนที่ออกกำลังกายมากเกินไปจะมีผลอะไรบ้างมาดูกัน

 

ร่างกายขาดน้ำ

การสูญเสียน้ำในร่างกายจะขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย ฟิตเนสเทรนเนอร์คนดังได้ระบุว่าคุณอาจสูญเสียน้ำได้มากถึง 1-3 ลิตรในแต่ละชั่วโมงที่ออกกำลังกายในระดับที่หนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะเมื่อออกกำลังกายอย่างหนักจะมีเหงื่อจำนวนมาก  ส่งผลให้คุณสูญเสียทั้งน้ำและอิเล็กโตรไลต์จากร่างกาย ขณะที่ร่างกายต้องการน้ำในปริมาณที่มากเพื่อให้ส่วนต่างๆ ทำงานอย่างถูกต้อง

 

นอนไม่หลับ

การออกกำลังกายในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของวันสามารถส่งกระทบต่อการนอนของคุณได้ แต่การออกกำลังกายอย่างหนักต่อเนื่อง 2-3 วัน ไม่ได้อาจทำให้คุณหลับทันทียามที่หัวถึงหมอน เพราะรูปแบบการนอนอาจถูกขัดขวางได้จากการลดระดับฮอร์โมนของร่างกาย โดยระดับฮอร์โมนที่สูงอย่างต่อเนื่องทำให้ร่างกายของคุณต้องพยายามลดระดับฮอร์โมนลงจนกระทั่งเวลานอน

 

ไม่หิวอาหาร

ร่างกายต้องการพลังงานเพื่อฟื้นฟูจากการออกกำลังกาย นักกีฬาและคนที่ฝึกเพื่อเพิ่มความอึดของร่างกายมักจะประสบปัญหาเรื่องการไม่อยากอาหาร เพราะเมื่อออกกำลังกายหนักในช่วงเวลาสั้นๆ ฮอร์โมนและอะดรีนาลีนที่หยุดความหิวจะยังไม่สร้างปัญหาทันที แต่จะส่งผลเมื่อคุณทำเป็นประจำ การสูญเสียความหิวจะส่งผลต่อกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บจากการออกกำลังกายและปฏิกิริยาของร่างกายต่อพลังงานที่ได้รับ

 

เกิดการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์

ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นกับคุณอาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน เพราะเมื่อคุณออกกำลังกายมากกว่าที่ควร ก็มีสิทธิ์ส่งผลให้คุณเหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งความเหนื่อยล้านี้มักทำให้รู้สึกไม่ดีและนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์อย่างความเครียด ความโกรธ ความหงุดหงิด วิตกกังวลได้

 

ปัญหากับไต

การออกกำลังกาย ไปเกี่ยวข้องอะไรกับไต เพราะการออกกำลังกายอันหนักหน่วง คุณอาจได้รับบาดเจ็บกล้ามเนื้อจนถึงจุดที่เกิดความเสียหายโดยไร้ทางรักษา และสามารถทำให้เกิดอาการ Rhabdomyolysis หรือ กล้ามเนื้อสลาย จนเกิดผลข้างเคียงอย่างอาการไตวายได้

 

แต่อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพห่างเราจัดแจงเวลาถูก การทำงานของร่างกายคู่ไปกับการออกกำลังกายถือว่าดีที่สุด สุดท้ายนี้ อย่าทำอะไรที่มากกว่าขีดจำกัดของตัวเอง เพราะผลเสียอาจจะตามมาได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้ง

ประโยชน์จากการกระโดดเชือก ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สร้างสุขภาพที่ดีได้

อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก vogue.บทความที่น่าสนใจ

การ Warm Up สำคัญหรือไม่
สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อไป ฟิตเนส ( Fitness )