ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด

ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุดออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด จะตอนเช้าหรือตอนเย็นดี เชื่อว่าคำถามนี้คงเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนต่างก็คิดหาคำตอบกันอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าใครก็อยากให้ช่วงเวลาการออกกำลังกายของตัวเองออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นไปหาคำตอบกัน

 

ก่อนที่จะให้ตอบว่า ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด ไปดูข้อดี ข้อเสีย ของการออกกำลังกายช่วงเช้าหรือช่วงเย็นกันก่อนค่ะ

 

การออกกำลังกายในแต่ละช่วงเวลานั้นมีข้อดีหรือข้อเสียต่างกันอย่างไร

 

ออกกำลังกายตอนเช้า

 

การออกกำลังกายตอนเช้า เป็นตัวเลือกของใครหลายคนเพราะเงียบสงบ สะดวก สามารถออกกำลังกายในห้องของตัวเอง รอบๆ หมู่บ้าน หรือสวนสาธารณะก็ได้ ถ้าสนใจออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์

 

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเช้า

 

ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้เต็มที่ตลอดทั้งวัน กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าพร้อมทำงานไปตลอดวัน

 

ออกกำลังกายตอนเช้าสามารถทำได้ต่อเนื่อง เพราะเราสามารถจัดการเวลาของตัวเองได้ง่าย นอกจากนี้มลพิษในช่วงเช้ายังน้อยกว่า ทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย

 

ข้อเสีย

 

นั่นคือร่างกายของเรายังตื่นตัวไม่เต็มที่ อุณหภูมิในร่างกายต่ำกว่าปกติ เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย นอกจากนี้อาจทำให้หลายๆ คนไม่มีแรงออกกำลังกายเนื่องจากเพิ่งตื่นนอน

 

วิธีแก้ไข

 

คือรับประทานอาหารเบาๆ และย่อยง่ายเพื่อเติมพลังก่อนออกกำลังกาย เช่น กล้วย แซนวิชด์ หรือ ไข่ต้ม เป็นต้น รวมถึงต้องให้ความสำคัญกับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและการวอร์มอัพด้วยนะคะ

 

ออกกำลังกายตอนเย็น

 

หลังเลิกงานเป็นช่วงเวลายอดนิยมของการออกกำลังกาย สาวๆ หลายคนพก ชุดออกกำลังกาย ติดตัวไปทำงานด้วย พอเลิกงานก็เปลี่ยนชุดแล้วมาอออกกำลังกายได้เลย ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่หลายๆ คนชื่นชอบเพราะบรรยากาศคึกคักในตอนเย็นทำให้เรารู้สึกตื่นตัว

 

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเย็น

 

เป็นช่วงที่ร่างกายของเราพร้อมที่สุดเพราะผ่านการทำงานต่างๆ มาตลอดวัน ทำให้ออกกำลังกายได้เต็มที่ไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ ร่างกายมีพลังงานสูง สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดที่เกิดจากการทำงานในแต่ละวันได้อีกด้วย

 

ข้อเสีย

 

เพราะในตอนกลางคืน หลายๆ คนอาจไม่ง่วงนอน เนื่องจากร่างกายหลั่งสารเอนดรอฟิน จนทำให้นอนหลับยาก นอกจากนี้ร่างกายที่ออกกำลังกายในตอนเย็นยังเผาผลาญไขมันสะสมช้ากว่า เพราะจะดึงเอาพลังงานในช่วงกลางวันมาใช้ก่อนแล้วจึงเบิร์นพลังงานส่วนเกินนั่นเอง

 

ดังนั้นหากใครเลือกออกกำลังกายในตอนเย็นจึงควรใช้เวลาให้มากกว่าปกติ เช่น ใช้เวลาสัก 45 นาที – 1 ชั่วโมงจึงจะสามารถเผาผลาญพลังงานที่สะสมได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

แล้วสรุปออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด ?

 

ไม่ว่าจะออกกำลังกายในตอนเช้าหรือตอนเย็น ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เลือกช่วงเวลาที่เราพร้อม สะดวก และสามารถทำได้ต่อเนื่อง รวมถึงสามารถทำได้โดยไม่กระทบกับไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของเรา ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง นี่ต่างหากที่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก fitmesport

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้งบทความที่น่าสนใจ

ยกเวทอย่างถูกวิธี ไม่ต้องกลัว ‘หน้าอกแบน’
IF ควบคู่การ ออกกำลังกาย คืออะไร