หลังออกกำลังกาย ห้ามทานอาหารเหล่านี้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ หลังออกกำลังกาย ห้ามทานอาหารเหล่านี้

หลังออกกำลังกาย ห้ามทานอาหารเหล่านี้เราทุกคน เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ก็คงต้องรู้สึกเหน็ดเหนื่อย อยากหาอะไรทาน เพื่อมาเพิ่มพลังงานในร่างกาย แต่อาจมีคนอยู่จำนวนไม่น้อย ที่ยังเข้าใจผิดอยู่ว่า อาหารเหล่านี้ ทานได้และมีประโยชน์ หลังออกกำลังกาย

 

     อาหารแบบไหน ควรทานหลังออกกำลังกาย แน่นอนว่า หากไม่ได้ศึกษาอย่างละเอียดแล้วล่ะก็ อาจจะหลงไปทานอาหารที่ความจริงแล้ว ไม่สมควรทานเลยด้วยซ้ำ จากที่ควรมีประโยชน์ กลับกลายเป็นให้โทษแก่ตนเองซะงั้น บทความวันนี้ เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันว่า อาหารแบบไหน สมควรไม่ทานหลังออกกำลังกาย เพื่อหลักการทานที่ถูกต้อง ต้องทานแบบไหนกันแน่?

 

เครื่องดื่มบำรุงกำลัง

     เครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือเอเนอร์จี้บาร์ เป็นอาหารที่ให้พลังงานมากก็จริง แต่ไม่เหมาะจะทานหลังออกกำลังกาย ควรลองเปลี่ยนไปทานเป็นจำพวก โยเกิร์ต ก็จะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ดีกว่า

 

ผักและผลไม้สด

     แปลกใจใช่ไหมล่ะ ที่เห็นผักผลไม้สดเข้ามาอยู่ในกลุ่มนี้ นั่นก็เป็นเพราะว่า วิตามินที่มีมากมายในผักสดนั้น ไม่ได้ช่วยเรียกพลังงานให้กลับมาหลังจากการออกกำลังกาย แต่กลับเป็นโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตต่างหากที่ร่างกายเราต้องการ

 

น้ำอัดลม น้ำปั่น และน้ำผลไม้

     น้ำอัดลม น้ำปั่น และน้ำผลไม้ เป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงเสมอ และโดยเฉพาะหลังการออกกำลังกาย เพราะมีน้ำตาลสูง ดังนั้น หากกระหายน้ำหลังออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำเปล่าเป็นดีที่สุด

 

ขนมเค็มๆ

     ขนมเค็มๆ หลังการเสียเหงื่อจากการออกกำลัง การกินขนมเค็มๆ จะทำให้สมดุลที่ร่างกายกำลังดึงกลับคืนเสียไป จริงอยู่ว่าร่างกาย ต้องการโซเดียม ไปทดแทนที่เสียไปกับเหงื่อ แต่เกลือจากขนมรสเค็มก็นับว่ามากเกินไป

 

ชีส

     ชีส เป็นอาหารที่มีไขมันสูงมาก โดยเฉพาะ เชดด้าร์ชีส จึงเป็นตัวเลือกอาหารที่ไม่เหมาะ หลังเพิ่งออกกำลังกาย เพราะอาหารที่ร่างกายต้องการคือโปรตีน

 

ลูกอม

     ลูกอม หรือช็อกโกแลต ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไป จึงไม่เหมาะจะรับประทาน หลังออกกำลังกายทั้งคู่ แต่หากเป็นดาร์กช็อกโกแลต หรือนมช็อกโกแลตละก็ ขอสนับสนุน เพราะจะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้

 

ไข่เจียว ไข่ทอด

     ไข่เจียว ไข่ทอด ยามปกติ ไข่นับเป็นอาหารที่ดี เหมาะกับการเป็นอาหารหลังออกกำลังกาย แต่เมื่อนำมาทอด น้ำมันที่มากเกินไป ไม่ค่อยจะดีนักกับร่างกายหลังออกกำลังกาย จึงแนะนำให้ต้มจะดีกว่า

 

เฟรนช์ฟรายส์

     เฟรนช์ฟรายส์ รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันไม่ดีจากน้ำมันที่ทอด และไม่มีโปรตีนให้ร่างกายที่เสียพลังงานไปดูดซึมด้วย

 

เบคอนและเนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อสด

     เนื้อตัวร้ายที่มีทั้งไขมันและเกลือสูง ทำให้ย่อยยาก ขณะที่ร่างกายต้องการโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ จึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

 

ขนมปัง, โดนัท, แพนเค้ก และพิชซ่า

     สำหรับขนมปังนั้น หากต้องรับประทาน แนะนำให้เลือกที่เป็นโฮลเกรนจะดีกว่า สำหรับส่วนพิชซ่า เป็นอาหารที่ใช้เกลือมาก จึงควรหลีกเลี่ยง หลังการเสียเหงื่อไปมาก แต่หากพิชซ่านั้นคุณทำเอง ประกอบด้วยแป้งโฮลเกรน และหน้าพิชซ่าที่มีคุณภาพ ก็รับประทานได้

 

     นี่คืออาหารที่คุณไม่ควรทาน หลังจากออกกำลังกายเสร็จ และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “FIT24” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organic book

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เราได้อะไร จากการเสียเหงื่อหลังออกกำลังกาย

- สร้างกล้ามเนื้อฉบับผู้หญิง ต้องรู้เรื่องอะไรบ้างบทความที่น่าสนใจ

เลือกรองเท้าวิ่ง ก่อนไป ฟิตเนส
เป็นตะคริวขณะ ออกกำลังกาย แก้ยังไงดี?