ทานข้าวก่อนเข้า ฟิตเนส ดี หรือ ร้าย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ทานข้าวก่อนเข้า ฟิตเนส ดี หรือ ร้าย

ทานข้าวก่อนเข้า ฟิตเนส ดี หรือ ร้ายทานข้าวก่อนเข้า ฟิตเนส ดี หรือ ร้าย

สำหรับคนที่รักการ ฟิตเนส ทุกคนเมื่อได้ออกแรงไปแล้ว ย่อมต้องรู้สึกเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า เป็นเรื่องธรรมดา คงเคยสงสัยกันใช่ไหมว่า หากเรา ทานข้าวก่อน ออกกำลังกาย จะส่งผล ดี หรือ ร้าย กับเราบ้าง วันนี้เรา rinakarinfit24 มีคำตอบให้

 

ในใครหลาย ๆ คนที่ชอบเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ไม่ว่าจะเช้า หรือเย็น ก็ต้องการพลังงานกันทั้งนั้น ซึ่งการ ทานข้าว เปรียบเสมือนหัวใจหลัก ต่อการดำรงชีพของมนุษย์ หากเราไม่ ทานข้าว หรือทาน อาหาร อย่างอื่นเลย อาจส่งผลให้ระบบภายใน ร่างกายเกิดความผิดปกติได้ ซึ่งอาจตามมาด้วยโรคต่าง ๆ เช่น โรคกระเพราะ ในกรณีที่เราทานข้าวไม่เป็นเวลา และ การ อดอาหาร อาจส่งผลบานปลายไปถึงขั้นชีวิตเลยก็ว่าได้ แล้วการ ทานข้าว สำคัญอย่างไรต่อการ ออกกำลังกาย แล้วหากต้องทาน ก่อน ออกกำลังกาย จะให้ผลในด้าน ดี หรือ ร้าย กันแน่ ในวันนี้ เรามาหาคำตอบกัน

คำถาม ที่เรามักจะได้ยินกันเข้ามาบ่อย ๆ เรื่องของการ ทานข้าว ไม่ว่าจะเป็น ก่อน หรือ หลัง ฟิตเนส จะส่งผลในด้านที่ ดี หรือไม่ โดยส่วนใหญ่ก็จะได้คำตอบว่า หาก ทานข้าว ก่อน ฟิตเนส จะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการ จุก แน่นท้องได้ จนไม่สามารถเล่น กีฬา ในขณะนั้นได้ และถ้าหาก ทานข้าว หลัง ออกกำลังกาย น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ ดี ที่สุด ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกแล้ว เพราะก่อนออกกำลังกาย ในเวลา 30 - 60 นาที ไม่ควรทาน อาหาร มื้อหนัก ๆ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอาการ จุก กลไกการย่อย อาหาร ของคนเรา จะลำเลียงโลหิตไปหล่อเลี้ยงที่กระเพาะ และทางเดินอาหารไปเป็นจำนวนมาก แต่หากเรา ๆ ออกกำลังกายในขณะนั้น โลหิตใน ร่างกาย ก็จะต้องไปหล่อเลี้ยงที่ กล้ามเนื้อ มัดต่าง ๆ จึงอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพ ทั้งของการ ย่อยอาหาร และการทำงานของ กล้ามเนื้อ ไม่มากก็น้อย

โดยปกติแล้ว เมื่อร่างกายของคนเรามีการ ฟิตเนส โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 60 - 90 นาที อัตราการเผาผลาญ ภายในร่างกาย ขณะนั้น ก็จะมีอัตราที่สูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งการลำเลียงสารอาหาร เพื่อนำมาเผาผลาญให้เป็นพลังงานแก่มัด กล้ามเนื้อ ในปริมาณที่มาก และภาย หลัง การออกกำลังกายเสร็จสิ้น ภายใน 30 - 45 นาที ร่างกาย ก็จะยังคงสภาพอัตราการเผาผลาญในระดับที่สูงอยู่

สำหรับคนรัก กีฬา หรือ ฟิตเนส ที่เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดไขมัน ส่วนเกิน ควร ทานอาหาร ภาย หลัง จาก ออกกำลังกาย ไม่เกิน 30 - 45 นาที เพราะอาหารที่เรา ๆ ทานเข้าไปช่วงนั้น ร่างกาย ก็จะเริ่มกระบวนการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง ระดับอัตราที่สูง โดยโอกาสที่ อาหาร เราทานเข้าไปใหม่ จะเผาผลาญไม่หมด ก็จะลดน้อยลง ซึ่งช่วย ลดไขมัน ที่จะสะสมในร่างกายได้ แต่เมื่อหากเรา ทานอาหาร โดยเว้นระยะหยุดพักไปนาน ๆ อัตราการเผาผลาญ ก็จะเริ่มลดลงเรื่อย ๆ จนเข้าสู่สภาวะปกติของ ร่างกาย เป็นในที่สุด

 

ข้อที่ควรหลีกเลี่ยง

ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด คือ การที่เรา ออกกำลังกาย แล้วแต่ไม่ทานอะไรเลย ไปจนกระทั่งเข้านอน เป็นสิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ ร่างกาย เกิดความอ่อนเพลีย และความเครียดภายใน ร่างกาย จนเกิดการสลายตัวของไกลโคนเจน และโปรตีนใน กล้ามเนื้อ จนไปทำให้มวล กล้ามเนื้อ ลดลง ประสิทธิภาพในการเล่น กีฬา หรือการออกกำลังกายในครั้งต่อไป ก็จะลดลงเข้าไปอีก

 

หากเราเล่น ฟิตเนส จนเหนื่อยมากจนเกิดอาการไม่อยาก อาหาร ขึ้นมาแก้ปัญหาง่าย ๆ นี้ด้วยการ พักเหนื่อยก่อน เพราะเดี๋ยวจะสำลัก อาหาร และใช้เทคนิคการ ทานอาหาร เบา ๆ หรือเป็นของเหลวในปริมาณที่น้อย ๆ เพื่อรองท้องเล็กน้อย ไปก่อนในช่วงเวลาที่ 30 - 45 นาที หลัง หลังออกกำลังกาย และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ FIT24 ( rinakarinfit24 ) เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมา ออกกำลังกาย ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

สถานที่ตั้ง สาขา ศรีนครินทร์

สถานีบริการน้ำมันบางจาก ศรีนครินทร์ 1 887 หมู่ที่ 5 ถนน ศรีนครินทร์ ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ( อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนน ศรีนครินทร์ ) Open 24 Hours ออกกำลังกาย และ ฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจรตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ดีที่สุด

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หลังออกกำลังกาย ห้ามทานอาหารเหล่านี้

ยกน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ได้จริงไหม

 

 

 บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังแบบเบาๆลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่
เมื่อปวดเมื่อยตาม ร่ายกายหลังจาก ออกกำลังกาย แก้ด้วยวิธีไหนดี ?