อาการจุกขณะวิ่งที่ฟิสเนสมาจากอะไร

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ อาการจุกขณะวิ่งที่ฟิสเนสมาจากอะไร

อาการจุกขณะวิ่งที่ฟิสเนสมาจากอะไรเชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะนักวิ่งหน้าใหม่ต้องเคยจุกกันบ้างแหละแต่ไม่เกี่ยวกับจุกเพราะโดนบอกเลิกนะคะ แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเราถึงรู้สึกจุก วิ่งแล้วจุกท้อง สาเหตุเป็นเพราะอะไรกัน

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า คนส่วนใหญ่มักแยกไม่ออกระหว่าง อาการ จุก และอาการเสียด เพราะ จุก และเสียด เป็นอะไรที่คล้ายแต่ไม่เหมือนกันนะ

 

จุก จะมีอาการแน่นท้องเหมือนมีอะไรอุดตันอยู่ในท้อง

 

เสียด เป็นอาการแปลบๆ เพราะลมในท้อง (เหมือนมีอะไรมาแทงท้องเรา)

 

อย่างไรก็ตาม วิธีแก้หรือป้องกัน ระหว่างจุก และ เสียดก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก ดังต่อไปนี้

 

สาเหตุของการจุกตอนวิ่ง

 

1. กินก่อนวิ่ง

วิ่งตอนเพิ่งกินอาหารมาใหม่ๆ ทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ ต้องทำงานหนักขึ้น ต้องย่อยไปด้วยวิ่งไปด้วย จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอเลยเป็นที่มาของอาการจุกเสียดได้

 

2. ไม่ได้วอร์มร่างกายก่อนวิ่ง

การอบอุ่นร่างกายเป็นเรื่องสำคัญก่อนออกกำลังกายทุกชนิด รวมถึงการวิ่งด้วย เพราะนอกจากจะป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแกนลำตัวที่ช่วยในการหายใจ หากไม่ได้วอร์มก่อน กล้ามเนื้อไม่พร้อมจึงเกิดอาการจุกได้จ้า

 

3. วิ่งผิดท่า หายใจผิดจังหวะ

การหายใจเข้า-ออก นั้นก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะจังหวะที่ดีจะทำให้การวิ่งราบรื่นไปด้วย การหายใจสั้นเกินไปก็อาจทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้น้อยลงจึงทำให้เกิดอาการจุดเสียดได้

 

4. กล้ามเนื้อไม่เคยชิน

โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เช่น กล้ามเนื้อกระบังลมไม่แข็งแรง เพราะว่ากล้ามเนื้อเหล่านี้ช่วยในการหายใจ

 

วิธีแก้อาการจุก

 

ถ้าต้องกินอาหารก่อนวิ่ง ให้เน้นกินอาหารเบาๆ และเว้นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นอาหารหนักควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป บริหารกล้ามเนื้อกระบังลมให้แข็งแรง โดยการฝึกการหายใจลึกๆ ยาวๆ 10 ครั้ง ทำ 2-3 เชต หายใจเข้าให้ท้องพอง หายใจออกท้องยุบ การทำแบบนี้จะทำให้เราหายใจได้ลึกและยาวมากขึ้น เพราะบางทีเราอาจจะเคยชินกับการหายใจแบบสั้นๆ ต้องลองปรับดูนะครับ การวิ่งให้ถูกท่า ปรับแกนลำตัวให้ตรง ไม่งอตัว ไม่งอหลัง ช่วยให้กล้ามเนื้อแกนลำตัว และ กล้ามเนื้อกระบังลมนั้นทำงานได้อย่างเต็มที่ หายใจให้ถูกจังหวะ การหายใจให้ถูกจังหวะกับการวิ่ง ก้าว 3 ก้าว หายใจเข้า ก้าว 3 ก้าวหายใจออก ฝึกให้เข้าจังหวะกับการวิ่งก็จะช่วยให้เราหายใจได้ดีขึ้น

 

การที่เห็นคนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ แล้วหลุดออกมาจากข้ออ้างเดิมๆ เรื่องเวลา สถานที่ หรือเงิน เพราะความจริงแล้วแค่ขยับก็เท่ากับการออกกำลังกายจริงๆ นะ ลองออกไปวิ่งนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้วยังจะได้อะไรอีกเยอะเลย ส่วนเรื่องจุกตอนวิ่งไม่ต้องกลัว เพราะบางคนวิ่งตามความรักมาทั้งชีวิตก็คงชินกับการจุกไปแล้วจริงมั้ย? หากกำลังมองหาสถาณที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำที่ FIT24 ฟิตเนสครบวงจร เปิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก jonessalad

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

รับมือกับการเล่นฟิตเนสแล้วหิว

ทานข้าวก่อนออกกำลังกาย ดีหรือไม่ดี?บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง
ออกกำลังกาย อย่างไรให้ได้ผล