แก้ไขอาการวิ่งแล้วจุกท้อง

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ แก้ไขอาการวิ่งแล้วจุกท้อง

แก้ไขอาการวิ่งแล้วจุกท้องอาการที่มักจะเจอเวลาวิ่งอะไรก็แล้วแต่ ทั้งวิ่ง มาราธอน วิ่งบนลู่วิ่ง ใน ฟิตเนส ( Fitness ) ก็มักจะเจออาการไม่กี่อย่างก็คือ วิ่งแล้วจุกท้อง วิ่งแล้วหิว หรืออาการต่างๆที่เกิดขึ้นขณะวิ่ง วันนี้มาแก้อาการวิ่งแล้วจุกกัน

 

วิ่ง คือ การออกกำลังกายที่เป็นที่นิยม เป็นคาร์ดิโอที่ทำให้ร่างเกิดการเผาพลังผลาญพลังงานได้ดี สาเหตุที่วิ่งแล้วมีอาการจุก คือ ขณะที่วิ่งลำไส้จะมีการเคลื่อนไหวขึ้น-ลงอย่างหนัก จนทำให้เกิดแก๊สลอยขึ้นไปดันกะบังลม และเกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นในลำไส้ จึงทำให้เกิดอาการ จุกเสียดท้อง 

 

ควรเลี่ยงอาหารหนัก และน้ำอัดลม

ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ภายใน 2 ชั่วโมง ก่อนวิ่ง (3-4 ชั่วโมง สำหรับคนที่เกิดอาการบ่อยๆ) หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ย่อยยากอย่างแป้ง พวกถั่ว น้ำอัดลมยิ่งไม่ได้เลย เพราะจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะมาก ก่อนออกวิ่งก็จะช่วยได้เช่นกัน

 

สูดหายใจให้ลึกขึ้น

ในนักวิ่งที่ไม่ค่อยฟิตเพราะจำเป็นต้องหายใจอย่างรวดเร็วเกินกว่าลิมิตของร่างกาย เมื่อมีการเร่งความเร็วในการวิ่ง คือเหมือนกับภาวะหายใจไม่ทัน กะบังลมจะเกิดการเกร็งและเกิดการจุกที่ท้อง การหายใจที่ถูกต้องคือเข้าทางจมูก และปล่อยลมหายใจออกพร้อมกันทั้งทางจมูกและปาก

 

วิ่งท่าให้ถูกต้อง

การวิ่งเราไม่ได้แค่วิ่งในสิ่งที่เราจะเข้าในวิ่งตามกำหนดเวลาไม่ใช่นะครับ แต่ท่าทางก็คือ วิ่งหลังตรง ไม่เกร็งคอ และวิ่งจังหวะกาวพอประมาณไม่ยาวไปหรือสั้นไป

 

มีอุปกรณ์ที่ช่วยรัดเอว

เราสามารถเจออาการจุกได้บ่อยในกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวขึ้นลงซ้ำๆ หรือกีฬาที่มีการใช้ลำตัวเยอะๆ เช่น วิ่ง ขี่ม้า และว่ายน้ำ และถ้าช่วงท้องกล้ามเนื้อไม่แข็งก็มีผลเช่นกัน การรัดท้องให้แน่นขึ้นเพื่อลดการเคลื่อนไหวในช่องท้อง 

 

วอร์มอัพก่อนออกวิ่ง

วอร์มอัพก็คือ การ อบอุ่นร่างกายให้เตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเยอะ และเป็นเวลานาน หากเราไม่วอร์มอัพก่อนจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ และจุกท้องได้นั้นเอง

 

ฝึกวิ่งให้บ่อยขึ้น

ถ้าหายใจไม่ค่อยทันแสดงว่าวิ่งเร็วเกินไป ก็คงต้องผ่อน คือลดความเร็วลง ระหว่างอยู่ในการช่วงที่ฝึกเพื่อพัฒนาความเร็วและระยะเวลา จะมีผลกับการเต้นของหัวใจ

 

ไม่ว่าเราจะไปออกกำลังกายอย่างไร วิ่ง เดิน หรือ กระโดด ทุกอาการก็มีอาการจุกได้เหมือนกันจริงๆ แต่อย่างไรก็ดี การที่เราได้หลีกเลี่ยงวิธีหรือ แนะนำวิธีที่บอกได้ก็สามารถแก้ได้จริงๆ นะครับผม ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบ ฟิตเนส ( Fitness ) หรือทำสวนต่างๆ ก็ต้องทำตามที่บอกกันนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการจุกขณะวิ่งที่ฟิสเนสมาจากอะไร

รับมือกับการเล่นฟิตเนสแล้วหิว

ทานข้าวก่อนออกกำลังกาย ดีหรือไม่ดี?บทความที่น่าสนใจ

อาการแบบไหนที่นักวิ่งต้องเจออยู่แล้ว
ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง