รู้หมือไร่ เป็น โรคกระดูกพรุน เล่น ฟิตเนสได้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ รู้หมือไร่ เป็น โรคกระดูกพรุน เล่น ฟิตเนสได้

รู้หมือไร่ เป็น โรคกระดูกพรุน เล่น ฟิตเนสได้โรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายคนเรา ล้วนเกิดจากตัวเราทั้งนั้น ที่ประมาทในการใช้ชีวิต ในที่นี้ คือ โรคกระดูกพรุน เป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้าม เป็นโรคนี้แล้ว สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ ไปดูกัน

 

     โรคกระดูกพรุน ( Osteoporosis ) เป็นอีกหนึ่งโรคที่เรียกว่าเป็น ภัยเงียบ เพราะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เราไม่รู้ตัว เพราะจะไม่แสดงอาการออกในทันที แต่จะค่อยสะสมความบกพร่องทางกระดูกภายในร่างกาย มารู้ตัวอีกทีก็สายไปแล้ว

     โดยอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปีขึ้น หรือ วัยหมดประจำเดือน เป็นวัยที่มีโอกาสเสี่ยงต่อ โรคกระดูกพรุน ( Osteoporosis ) ได้ สังเกตได้จากการอาการเบื้องต้น คือ เริ่มเหนื่อยง่ายมากขึ้น พบมากในผู้สูงอายุ

 

การออกกำลังกาย สำหรับผู้ป่วย โรคกระดูกพรุน ( Osteoporosis )

  • Weight Bearing Exercise เป็นการออกกำลังกาย โดยใช้ ขา เท้า มือ และ แขน ในการแบกรับน้ำหนักของตัวเอง หรือ การเล่นเครื่องออกกำลังกาย แม้กระทั่งการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล วิ่ง บาสเก็ตบอล ( ควรเล่นตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ )
  • Strengthening เป็นการออกกำลังกาย โดยใช้แรงจากร่างกาย บวกกับแรงข้างนอก นั่นคือ แรงต้าน ยกตัวอย่างเช่น การยกดัมเบล ( ควรเล่นตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ )

 

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) สำหรับผู้ป่วย โรคกระดูกพรุน ( Osteoporosis ) นั้น

- หากไม่เคยออกกำลังใน ฟิตเนส ( Fitness ) หรือ ออกกำลังกายมาก่อนนั้น ควรเริ่มจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็น คุณหมอ เทรนเนอร์ เกี่ยวกับท่า หรือ ลักษณะใดที่สามารถเล่นได้ และ ควรเริ่มเล่นจากท่าพื้นฐาน ไม่ควรหักโหม เอาที่ร่างกายของเราไหว

- โรคกระดูกพรุน มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ดังนั้น เลี่ยงการเล่น ฟิตเนส ( Fitness )  ที่ใช้อุปกรณ์สายพาน แนะนำเป็นปั่นจักรยาน ดีกว่า

 

เรามาดูกัน ใน ฟิตเนส ( Fitness ) สามารถออกกำลังแบบใด ที่เหมาะสมกับ ผู้ป่วย โรคกระดูกพรุน ( Osteoporosis )

1. เดินเร็ว ( walk ) หรือ เต้นแอโรบิค ( Aerobic )

2. โยคะ ( Yoga ) โดยเริ่มต้น จากการเล่นจากท่าง่าย กำหนดลมหายใจ แนะนำ ท่า Locust Yoga เป็นการกระตุ้นการทำงานของกระดูกสันหลัง

3. เวดเทรนนนิ่ง  ( Weight Training ) เป็นการเล่น เพื่อกระตุ้นการทำงานของกระดูกสะโพก

4. ปั่นจักรยาน ในระดับเริ่มต้น ไม่ควรหักโหม จนเกินไป

5. รำไทเก็ก ด้วยท่าที่ง่าย เคลื่อนไหวอย่างช้าๆ 

Trick : สำหรับผู้ป่วย โรคกระดูกพรุน ออกกำลังกาย เวลาประมาณ 20 – 30 / ครั้ง, 2 – 3 สัปดาห์

 

เลี่ยง การออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) เสี่ยงต่อ โรคกระดูกพรุน ( Osteoporosis )

1. ลู่วิ่งไฟฟ้า ( Treadmill )

2. ต่อยมวย ( Boxing )

3. ยกดัมเบล ( dumbbell )

4. กระโดดเชือก ( skipping )

5. แบดมินตัน ( Badminton )

 

     เป็นอย่างไรกันบ้าง โรคกระดูกพรุน เป็นแล้ว สามารถออกกำลังกายได้ แต่ต้องอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ประเมินร่างกายว่า เราเล่นไหวหรือไม่ และ ที่สำคัญ คือ การเลือกเล่นในอุปกรณ์ที่เหมาะสม เครื่องแต่งกายที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ระหว่างการออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส ควรชวนเพื่อนมาเล่นด้วย 1 - 2 คน เพื่อเป็นการดูแล ซึ่งกันและกัน หากเกิดปัญหาขึ้นระหว่างเล่น สอบถาม หรือ พูดคุยกับเทรนเนอร์ ก่อนการเล่น

     และ เราแนะนำ ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ครอบคลุม ครบวงจร อีกทั้งยัง เปิดให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง นั่นคือ Srinakarinfit24 เข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ปรึกษาวิธีการเล่นกับเทรนเนอร์ได้นะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง

ออกกำลังเสร็จแล้วปวดหลังแก้ไขยังไงบทความที่น่าสนใจ

วิธีการออกกำลังกาย ที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล
ออกกำลังกาย ไม่ได้ผล เพราะสาเหตุนี้...