ฟิตเนส ( Fitness ) เวทเทรนนิ่งก่อนคาดิโอ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ฟิตเนส ( Fitness ) เวทเทรนนิ่งก่อนคาดิโอ

ฟิตเนส ( Fitness ) เวทเทรนนิ่งก่อนคาดิโอการออกกำลังกาย หรือ ฟิตเนส ( Fitness ) ไม่ว่าจะประเภทไหนก็ส่งผลดีให้กับร่างกายทั้งนั้น การออกกำลังกายนั้นมีหลายปัจจัยในแต่ละคน บางคนก็ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

 

     การออกกำลังกายนั้น ถ้าออกตามลักษณะ ที่ควรจะเป็น ก็จะทำให้ผลลัพธ์นั้น แสดงให้เห็นเร็วกว่า เวทเทรนนิ่ง และคาดิโอ เป็นวิธีออกกำลังกาย ที่ผู้คนส่วนใหญ่ เลือกที่จะออกกำลังกาย ประเภทนี้ แต่หลาย ๆ คนคงยังไม่ทรายว่า ออกกำลังกายโดยเวทเทรนนิ่ง ก่อนคาดิโอ นั้นดีกว่า และคุณสามารถ เวทเทรนนิ่ง ก่อนคาดิโอง่าย ๆ ใน ฟิตเนส ( Fitness )ได้

 

เวทเทรนนิ่ง

 

เวทเทรนนิ่ง นั้นเป็นการออกกำลังกาย แบบฝึกกล้ามเนื้อ ที่ต้องอาศัยแรง ของน้ำหนัก จากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการเพิ่มแรงต้านทาน หรือ น้ำหนักจากร่างกายตัวคุณเอง เมื่อเพิ่มแรงต้านทาน ให้กับกล้ามเนื้อแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อ นั้นเกิดการปรับตัว และแข็งแรงขึ้น ทำให้สามารถ ต้านทานแรง หรือน้ำหนักต่าง ๆ ได้ การออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง นั้นเหมาะกับคน ที่อยากมีรูปร่าง ทรวดทรงองค์เอว ที่กระชับเข้ารูป และได้สัดส่วนที่ดียิ่งขึ้น ใครที่อยาก สร้างกล้ามเนื้อ หรือ สร้างกล้ามเนื้อ บนหน้าท้อง จะเห็นผลลัพธ์ ที่ชัดเจนมากจากการ เล่นเวทเทรนนิ่ง การเพิ่มความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อ และยังเพิ่มความแข็งแรง ให้กับร่างกาย ควบคู่ไปอีกด้วย เช่น การยกของหนักได้ ออกแรงชกต่อยได้มากขึ้น ฯลฯ ยังส่งผลดี ให้กับร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นเพราะมวลกล้ามเนื้อ จะค่อย ๆ ลดลง แต่ถ้ารักษาความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ เอาไว้ได้ ก็จะทำให้รูปร่าง และสัดส่วน นั้นยังเหมือนเดิม และลดไขมัน ตามอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย การออกกำลังกาย ประเภทเวทเทรนนิ่งนั้น ได้แก่ ตุ้มน้ำหนัก และอุปกรณ์ ยกน้ำหนักต่าง ๆ ใน ฟิตเนส (Fitness) หรือ การใช้น้ำหนักตัวเองเป็นแรงต้านทาน เช่น บาร์โหนตัว ฯลฯ ผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง นั้นควรได้รับ คำปรึกษาจากเทรนเนอร์ หรือ ผู้ที่เชี่ยวชาญ ก่อนเพราะ หากใช้น้ำหนักที่ มากเกินไป หรือ ท่าทางในการออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง ผิดวิธี ก็จะทำให้ เกิดอาการบาดเจ็บ กล้ามเนื้อ อาจจะฉีกขาด หรือ อาจจะถึงขั้นกระดูกหักได้ น้ำหนัก ที่ควรใช้ในการเริ่มเล่น ควรเริ่มจากเบา ๆ ก่อน แต่ให้สามรถ ยกได้หลาย ๆ ครั้ง ดีกว่าการ เลือกน้ำหนัก ที่มากเกินไป และทำให้ยก ได้ไม่กี่ครั้ง ฝึกในน้ำหนัก ที่ตัวเองคิดว่าไหว 3 - 4 สัปดาห์ แล้วค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักขึ้น หรือ เพิ่มความยาก ขอท่าที่ใช้ ออกกำลังกาย มากขึ้น ทีละนิด ๆ หน่อย ๆ เพราะถ้าหาก คุณเริ่มจากน้ำหนัก ที่มากเกิน กว่าที่ตัวคุณเองไหว นั้นจะทำให้ เกิดอาการบาดเจ็บ แล้วจะต้อง พักฟื้น ในกล้ามเนื้อส่วนนั้น แล้วไปเล่นกล้ามเนื้อ ในส่วนอื่นไปก่อน

 

คาดิโอ

 

การออกกำลังกาย แบบคาดิโอ นั้นเป็นการออกกำลังกาย เพื่อช่วยเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ และปอด ให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วย ในการลำเลียง ออกซิเจน จนเข้าสู่หัวใจ และปอดให้ดีขึ้น กระตุ้น อัตราการเต้น ของหัวใจ ปรับระดับความดันโลหิต ให้เป็นปกติ เผาผลาญ พลังงาน จากการทานอาหารส่วนเกิน การออกกำลังกาย แบบคาดิโอเหมาะกับ ผู้ที่มีปัญหา หรืออยากเพิ่ม ประสิทธิภาพ ในการทำงาน ในเรื่องของสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด ความดันโลหิต ปอดและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน และคนที่กำลัง ดูแลสุขภาพ ต้องการมี ภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง ชะลอความเสื่อม ของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

 

ประเภทคาดิโอ

 

1.การออกกำลังกาย แบบคาดิโอ ในแบบแรงกระแทกสูง ซึ่งคาดิโอ ประเภทนี้ จะไม่เหมาะ กับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือ คนที่เป็นโรคกระดูก คือ วิ่ง เต้นแอโรบิก กระโดดเชือก

 

2.การออกกำลังกาย แบบคาดิโอ ในแบบแรงกระแทกต่ำ ซึ่งคาดิโอประเภทนี้ จะเหมาะกับคน ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือ คนที่เป็นโรคกระดูก คือ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เดิน ออกกำลังกายน้ำ

 

ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ประเภทไหน ก็ควรออก อย่าง น้อย 30 นาที ขึ้นไป และออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง โดยไม่พัก หรือ พักในแต่ละครั้ง ไม่เกิน 5 นาที เลือกระดับ ความเร็ว และความยาก ในการออกกำลังกายให้เหมาะสม ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป เน้นการออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง ให้นานขึ้น มากกว่าเน้นเรื่องของ การทำเวลา ให้เร็ว แต่ทำได้ไม่นาน เมื่อร่างกาย ปรับได้แล้ว จึงค่อย ๆ ปรับท่าให้ยากขึ้น และความเร็วให้มากขึ้น  การออกกำลังกาย แบบเวทเทรนนิ่ง และคาดิโอ ควรออกกำลังกาย ทั้งสองอย่างนี้ ควบคู่ไป เพราะถ้าต้องการ ที่จะคาดิโอให้เต็มที่ และเป็นเวลานาน ต้องมีกล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง หากต้องการเน้น การเผาผลาญ พลังงาน เพื่อลดน้ำหนัก และเน้นรูปร่าง สัดส่วนสร้างกล้ามเนื้อ คุณควรเริ่มเล่น เวทเทรนนิ่งก่อนคาดิโอ แต่ถ้าคุณ มีอายุมาก ควรออกกำลังกาย แบบคาดิโอเบา ๆ ก่อนแล้วค่อย เริ่มเล่นเวทเทรนนิ่ง เพื่อลดความเสี่ยง ในการบาดเจ็บ ในการออกกำลังกายของคุณ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกายหนักเกินไปจะเสี่ยงเรื่องอะไรบ้าง

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้งบทความที่น่าสนใจ

4 ขั้นตอน ฟื้นฟูร่างกาย หลังจาก ออกกำลังกาย
ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส ลดน้ำหนัก ได้จริงหรือไม่