วิ่งก็ดี แต่มาราธอน ช่วยย้อนเวลา

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ วิ่งก็ดี แต่มาราธอน ช่วยย้อนเวลา

วิ่งก็ดี แต่มาราธอน ช่วยย้อนเวลาผู้คนตระหนัก ถึงประโยชน์ของ การออกกำลังกายมานานแล้ว การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่า การฝึก และวิ่งมาราธอนสามารถย้อนวัยของหลอดเลือดได้
ตอนนี้การศึกษาใหม่พบว่าลักษณะเฉพาะของการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง นั่นคือการฝึกฝน เพื่อเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง คุณค่าของการออกกำลังกาย ที่มุ่งเน้นเป้าหมายเกี่ยวข้องโดยตรงกับกระบวนการชราภาพ เมื่อคนเราอายุมากขึ้นหลอดเลือดแดง ก็มีแนวโน้มที่จะแข็งตัว

การออกกำลังกายแบบแอโรบิค สามารถลดการแข็งตัวของหลอดเลือด ซึ่งวงการแพทย์มองว่าเป็นตัวทำนายเหตุการณ์ เกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือด อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องยาก สำหรับแพทย์ที่จะแนะนำ รูปแบบการออกกำลังกาย ที่น่าจะใช้ได้กับทุกคน
อย่างไรก็ตามผลการวิจัยล่าสุดชี้ ให้เห็นว่าการฝึก และวิ่งมาราธอน อาจเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยม สำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และหลอดเลือด

 

การฝึกวิ่งมาราธอน (ที่มีผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 138 คน)

ไม่มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนมาก่อน และไม่มีประวัติทางการแพทย์ที่สำคัญ หรือเป็นโรคหัวใจ มาก่อน

พวกเขาทั้งหมดทำงานสูงสุด 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก่อนเริ่มการศึกษา มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมเป็นเพศหญิงโดยมีอายุเฉลี่ย 37 ปี

นักวิจัยแนะนำ ให้นักวิ่งแต่ละคนปฏิบัติตามแผนการฝึก สำหรับผู้เริ่มต้นของการวิ่งมาราธอน ซึ่งประกอบด้วยการวิ่งประมาณสามครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลา 17 สัปดาห์ก่อนการแข่งขัน เมื่อหลายสัปดาห์ผ่านไปการออกกำลังกายทุกสัปดาห์ก็เข้มข้นขึ้น ลด 4 ปี

ก่อนที่ผู้เข้าร่วมจะเริ่ม การฝึกวิ่งมาราธอน ทีมวิจัยได้วัดความดันโลหิต และความแข็งของหลอดเลือด โดยใช้คลื่นแม่เหล็กหัวใจ และหลอดเลือด นักวิจัยคำนวณอายุ ทางชีววิทยาของหลอดเลือดแดงใหญ่ แต่ละคนโดยใช้อายุจริง และการวัดความแข็งของหลอดเลือด จากหลอดเลือดแดงสามระดับ

จากนั้นพวกเขาทำการวัดแบบเดียวกันระหว่าง 1 ถึง 3 สัปดาห์ หลังการวิ่งมาราธอน

การวิเคราะห์เวลาเข้าเส้นชัย โดยเฉลี่ยของนักวิ่ง 27,000 คน ชี้ให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมฝึกซ้อมระหว่าง 6 ถึง 13 ไมล์ต่อสัปดาห์

จากผู้เข้าร่วมชายเหล่านี้ ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 4.5 ชั่วโมง ในการแข่งขันให้เสร็จ ในขณะที่ผู้หญิงใช้เวลา 5.4 ชั่วโมง

เมื่อนักวิจัยเปรียบเทียบการวัด ก่อน และหลัง การแข่งขันพวกเขา พบว่าทั้งความดันโลหิต และความตึงของหลอดเลือดลดลง ในนักวิ่งมาราธอนครั้งแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเปลี่ยนแปลงของความตึง ของหลอดเลือดเทียบเท่ากับอายุ ของหลอดเลือดที่ลดลง 4 ปี

ที่น่าสนใจ คือนักวิ่งชายสูงอายุที่วิ่งช้าลง และมีความดันโลหิตพื้นฐานที่สูงขึ้น ได้รับประโยชน์สูงสุด จากระบบการฝึกแ ละการแข่งขัน **อย่าสายเกินไปที่จะเปลี่ยนแปลง**

การศึกษา แสดงให้เห็นว่า สามารถย้อนกลับผลของริ้วรอยบนหลอดเลือดของเรา ได้ด้วยการออกกำลังกายในโลกแห่งความเป็นจริงในเวลาเพียง 6 เดือน

ผลประโยชน์เหล่านี้ พบได้ในบุคคลที่มีสุขภาพดี โดยรวมในช่วงอายุที่กว้าง และเวลาในการวิ่งมาราธอนของพวกเขา เป็นข้อบ่งชี้ของการฝึกออกกำลังกาย ที่ทำได้ในผู้เข้าร่วมมือใหม่

ผู้ที่มีความตึงของหลอดเลือด และความดันโลหิตสูง อาจได้รับประโยชน์มากขึ้นจาก การออกกำลังกายรูปแบบนี้แม้ว่าการศึกษา ในอนาคตจะ ต้องทดสอบทฤษฎีนี้

อย่างไรก็ตามไม่สามารถสรุป ได้ว่าการออกกำลังกายเพียง อย่างเดียวก่อให้เกิดผลข้างต้น

การเลือกวิถีชีวิต ที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ซึ่งมักจะมา พร้อมกับการฝึกวิ่งมาราธอน เช่น การรับประทานอาหารที่ดีขึ้น และรูปแบบการนอนหลับ อาจมีส่วนในการเล่น

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ ว่าผู้เข้าร่วมบางคน นำระบบการฝึกอบรมที่แตกต่างกัน ไปใช้ในแผนแนะนำ ซึ่งหมายความว่า การวิจัยเพิ่มเติมจะต้องใช้ แนวทางที่เป็นมาตรฐาน

อย่างไรก็ตามผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ความสำคัญของการปรับ เปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อชะลอความเสี่ยง ที่เกี่ยวข้อง กับการแก่ชรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดูเหมือนว่า จะไม่มีวันสายเกินไปตามหลักฐาน จากนักวิ่งที่มีอายุมากกว่า และช้ากว่าของเรา

 

แต่การที่จะเริ่ม มาราธอน จะต้องเตรียมตัวทั้งร่างกาย และจิตใจ ด้วยความที่ มาราธอน มีระยะทางที่ไกลกว่าปรกติ และใช้เวลาที่มากกว่าเดิม ย่อมมีความเหนื่อยล้า ทั้งงร่างกาย และจิตใจ
การเตรียมตัวมีหลากหลายวิธี ทั้งเพื่อเพิ่มความสามารถ เพิ่มความอดทน เพิ่มส่วนไหน ส่วนนึงที่ขาดไปได้ หากต้องการให้การฝึกนั้น เต็มรูปแบบครบประสิทธิภาพ ควรปรึกษาโค้ช หรือเทรนเนอร์ต่าง ๆ แต่งเติมส่วนที่ขาดหาย หรือพัฒนาได้ไม่ดีพอ

 

มาราธอน มีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี สามารถตรวจสอบ หรือหากลุ่ม เพื่อเข้าร่วม ซึ่งกิจกรรมมีหลากหลายระดับ พยายามไต่ระดับ จาก ง่าย ค่อยไปถึงระดับที่สูงมากขึ้น ค่อยๆ ถ้าหากมีการฝึกอย่างเป็นประจำ ความยากที่มากขึ้น ก็ไม่ใช่ปัญหาที่มากมาย
 

 

อ่านเพิ่มความเพิ่มเติม
ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อครั้ง
อาการจุกขณะวิ่งที่ฟิสเนสมาจากอะไรบทความที่น่าสนใจ

การลดน้ำหนัก ไม่ใช่แค่การ ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส
ออกกำลังกายอย่างไรให้เห็นผลกับตนเองมากที่สุด