ท่าออกกำลังกาย ช่วยลดหน้าท้องให้แบนราบ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ท่าออกกำลังกาย ช่วยลดหน้าท้องให้แบนราบ

ท่าออกกำลังกาย ช่วยลดหน้าท้องให้แบนราบในช่วง Covid-19 ที่ผ่านมาหลาย ๆ คนคงได้ Work from home กันไป แล้วอาจจะเผลอกินตามใจปาก จากหุ่นที่เคยเพรียวก็เริ่มมี หน้าท้อง เกิดขึ้น เราจึงมี ท่าออกกำลังกาย ที่สามารถ ลดหน้าท้อง ให้แบนราบ มาบอกกันค่ะ

การออกกำลังกาย มีหลายรูปแบบ สามารถเลือกได้ว่าอยากจะออกแบบไหน เลือกที่เหมาะสมกับการดูแลรูปร่างของเรา ถ้าเรารู้สึกว่าเราน้ำหนักขึ้น หรือมีน้ำมีนวลมากเกินไป
ก็ต้อง ลดน้ำหนัก ด้วยการ วิ่ง หรือ เต้นแอโรบิก หรือรู้สึกว่าหุ่นเราไม่ฟิต เราควรเลือกไปออกกำลังกายแบบการเล่น พิลาทีส ( Pilates ) แต่ถ้ารู้สึกว่าอ้วน และอยากจะลดน้ำหนักเพื่อกับกระชับหุ่น ก็ควรไปต่อยมวยซึ่งจะเห็นดีกว่า และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยส่งเสริม สมรรถภาพร่างกาย ให้ดีขึ้นด้วย  

พิลาทิส
 ( Pilates ) เป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยส่งเสริมสร้างความแข็งแรง ผ่อนคลายจิตใจ แก้อาการหลังแอ่น หลังค่อม  และยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพของเราได้ด้วย สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย หรือแม้แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

ประเภทของ พิลาทิส ( Pilates ) 
1. พิลาทิสบนเสื่อ
เป็นการออกกำลังกาย ที่มีท่าคล้าย โยคะ
แต่เน้นที่บริหารแกนกลางลำตัว และหน้าท้อง สามารถฝึกเล่นเองได้
2. พิลาทิสรีฟอร์มเมอร์
เป็นอุปกรณ์ที่สำหรับเล่น พิลาทิส ( Pilates ) โดยเฉพาะ เช่น เครื่องรีฟอร์มเมอร์ ( Reformer ), คาดิลแลค ( Cadillac ) และเก้าอี้วุนดา ( Wunda Chair ) โดยจะใช้การดึง และยืด เพื่อต้านแรงโน้มถ่วง หรือให้ร่างกายได้ออกแรง ส่วนมากคนมักจะไปเล่นใน ฟิตเนส ( fitness )
3. พิลาทิสฟลาย ( Pilates fly )
อุปกรณ์ในการเล่น พิลาทิสฟลาย ( Pilates fly ) จะเป็นผ้าที่ห้อยลงจากที่สูง โดยที่ผ้าจะเป็นตัวยึด เป็นศาสตร์ของ โยะคะ ( Yoga ) พิลาทิส ( Pilates ) และ ยิมนาสติก ( Gymnastics ) มาผสมผสานกัน ส่วนมากคนจะไปเล่นที่ ฟิตเนส ( fitness )

การออกกำลังกาย ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ของการที่เรามีสุขภาพที่ดี เราจึงมีท่าง่าย ๆ ในการออกกำลังกาย เพื่อลดหน้าท้องให้แบนราบมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ 

ท่าที่ 1 Sit up

ท่า Sit up เหมือนการเล่นเวท สำหรับ กล้ามหน้าท้อง เป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่หลาย ๆ คนคงเคยได้ยิน และเคยลองทำแล้ว ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง และรีดไขมันหน้าท้องเป็นอย่างดี แถมยังช่วยกระชับสัดส่วนของเราได้อีก
     - งอเข่าขึ้น เท้าวางราบกับพื้น จากนั้นเอาแขนไขว้กับหน้าอก หรือเอามือทั้ง 2 ข้าง ไว้หลังศีรษะ แล้วค่อย ๆ เกร็งหน้าท้อง ยกตัวขึ้น ช้า ๆ อย่าให้ส้นเท้าหลุดจากที่วางอยู่ตรงพื้นราบ ทำอย่างนั้น 5 เซ็ต เซ็ตละ 15-20 ครั้ง

ท่าที่ 2 Plank
     - วางข้อศอกทั้งสองข้างให้ขนานกับ
พื้น เหยีดขาทั้งสองข้างให้ตรง ให้น้ำหนักอยู่ที่ท่อนแขนของเรา หลังตรง หายใจเข้า – ออก ลึก ๆ แล้วเกร็งหน้าท้องไว้ให้นานที่สุด ทำอย่างนั้น 5 เซ็ต เซ็ตละ 1 นาที ท่านี้ต้องใช้ความอดทนของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ท่าที่ 3 ปั่นจักรยานอาวกาศ ( Bicycle crunch )
    
- นอนหงายกับพื้น เอามือทั้ง 2 ข้าง ไว้ที่ท้ายทอย ยกเท้าข้างขวาขึ้น ประมาณ 1 คืบ แล้วเกร็งหน้าท้องไว้ บิดตัวให้ข้อศอกขวาสัมผัสกับเข่าซ้าย ค้างไว้ 1-2 วินาที แล้วสลับกัน ยกเข่าขวาให้สัมผัสกับศอกซ้าย ทำซ้ำอย่างนั้น 10-15 ครั้ง

ท่าที่ 4 Mountain climber
     - ทำท่าเหมือนวิดพื้น ลงน้ำหนักที่มือ และนิ้วโป้งทั้ง 2 ข้าง แล้วงอเข่า 90 องศา กับสะโพก เปลี่ยนขาสลับกันงอเข่า ทำอย่างนั้น 5 เซ็ต เซ็ตละ 20 ครั้ง

ท่าที่ 5 V-Ups
     - นอนหงายกับพื้น ขาชิดกัน ยกแขนขึ้นพาดไปเหนือศีรษะ ยกตัวตัวขึ้นพร้อมแขน และยกขาทั้ง 2 ข้าง ขึ้นพร้อมกัน ให้ลำตัวลักษณะเหมือนตัว V และให้แขนกับขากลับไปขนานกับพื้นเหมือนเดิม ทำซ้ำอย่างนั้น 10 -15 ครั้ง 3 เซ็ต

เพียงการออกกำลังกายในท่าที่ทำกันได้ไม่ยาก เราก็จะมีกล้ามหน้าท้องที่แบนราบ ไม่ว่าจะออกกำลังกายที่บ้าน หรือฟิตเนส ก็ทำได้ถึงจะมีเวลาไม่ก็ตาม แค่นี้เราใส่ชุดอะไรก็มั่นใจได้ทุกสถานการณ์บทความเพิ่มเติม
วิธีเพิ่มพลังตนเองง่ายๆ หลัง ออกกำลังกาย
ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด
อากาศเปลี่ยนแปลงออกกำลังกายอย่างไรดี

 บทความที่น่าสนใจ

ผลของการออกกำลังกายจากผู้ที่ทำจริงและเห็นผลจริง
เล่น ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างไรให้ได้ผล