10 ประโยชน์ ที่คุณอาจไม่เคยคิด ถ้าได้มาออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 10 ประโยชน์ ที่คุณอาจไม่เคยคิด ถ้าได้มาออกกำลังกาย

10 ประโยชน์ ที่คุณอาจไม่เคยคิด ถ้าได้มาออกกำลังกายในขณะที่รู้สึกเหนื่อยล้าหลังจากออกกำลังกาย แต่คุณอาจรู้สึกว่าอยากอยู่ที่อื่นที่ไม่ใช่โรงยิม แต่ร่างกายของคุณขอบคุณคุณตลอดเวลา การออกกำลังกาย มีผลอย่างมากต่อทั้งร่างกาย และจิตใจ

หลายคนเข้ายิม หรือทุบทางเท้า เพื่อปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดสร้างกล้ามเนื้อ เป็นที่แน่นอนว่าต้องออกกำลังกายแบบนักมวย หรือนักกีฬา แต่การออกกำลังกายก็มีประโยชน์ที่คาดไม่ถึงเช่นกัน

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ไตร่ตรองว่าการออกกำลังกาย สามารถเพิ่มการทำงานของสมองได้อย่างไร

การศึกษา แสดงให้เห็นว่าการหาเวลาออกกำลังกาย ให้ประโยชน์ทางจิตใจอย่างจริงจัง โดยไม่คำนึงถึงอายุ หรือระดับความฟิตของคุณ รวมถึงทุกคน ตั้งแต่นักเดินห้างไป จนถึงนักวิ่งมาราธอน

รับแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย โดยการอ่านวิธีการออกกำลังกาย ที่ไม่คาดคิดเหล่านี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณปรับปรุงความสัมพันธ์ ช่วยให้คุณมีชีวิตที่มีสุขภาพดี และมีความสุขมากขึ้น (นี้ไม่ใช่ผลตอบแทนที่ไม่ดี สำหรับชั่วโมงของการออกกำลังกาย ที่เหงื่อออกเพียงเล็กน้อย)

 

  1. ลดความเครียด

วันแย่ ๆ หรืองานทที่ยากลำบาก กาแฟหก หรือเน็คไทของคุณติดอยู่ในเครื่องทำลายเอกสาร เจอเพื่อนร่วมงานที่ทำให้หนักใจ เราอาจจะไม่ได้พวกนี้บ่อย แต่ก็คงมีสักวันที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้บ้าง ทำใจให้สบายด้วยการเดินเล่น หรือมุ่งหน้าไปที่ยิมเพื่อออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง

ผลประโยชน์ในทางจิตใจ ส่วนอย่างหนึ่งของการออกกำลังกาย คือ การผ่อนคลายความเครียด การออกกำลังกายช่วยเรียกเหงื่อ สามารถช่วยให้คุณจัดการกับความเครียดทางร่างกาย และจิตใจได้เป็นอย่างดี การออกกำลังกายยังเพิ่มความเข้มข้นของ นอร์อิพิเนฟริน ซึ่งเป็นสารเคมีที่สามารถปรับการตอบสนองของ สมองต่อความเครียดได้

ดังนั้น การเดินออกไปหาที่เรียกเหงื่อออก จะช่วยลดความเครียด และเพิ่มความสามารถของร่างกาย ในการจัดการกับความตึงเครียดทางจิตใจที่มีอยู่ ขณะออกกำลังกาย

  1. เพิ่มสารเคมีในสมอง ที่สร้างความสุข

การวิ่งรอบหมู่บ้าน หรือไปหน้าปากซอย เพียงไม่กี่กิโลเมตรอาจเป็นเรื่องยาก แต่มันก็คุ้มค่ากับความพยายาม

การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายของคุณผลิตสาร เอนดอร์ฟิน ซึ่งช่วยการกระตุ้นให้รู้สึกมีความสุข และอิ่มอกอิ่มใจ การวิจัย พบว่าในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าการออกกำลังกาย สามารถเพิ่มโอกาสในการบรรเทาอาการได้ถึง 22 เปอร์เซ็นต์โดยการไหลเวียนของ เอนดอร์ฟิน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้ผู้ที่รับมือกับภาวะซึมเศร้า หรือวิตกกังวล (ผู้ที่มีความรู้สึกสีฟ้า กำลังเศร้า) และได้มีการจดบันทึก ในช่วงเวลาออกกำลังกาย การศึกษาพบว่า ความแตกต่างระหว่างประสิทธิภาพของยากล่อมประสาท และการออกกำลังกายนั้นไม่มีความแตกต่างกัน จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้

ไม่ต้องกังวลหากคุณไม่ใช่คนชอบออกกำลังกาย การออกกำลังกายเพียง 30 นาที สองสามครั้ง ต่อสัปดาห์ สามารถเพิ่มอารมณ์โดยรวมของคุณได้ทันที

  1. ปรับปรุงความมั่นใจในตนเอง

หากคุณยังไม่ค่อยมั่นใจในตนเอง ระดับความมั่นใจ ก็ไม่ต้องกังวลไม่ใช่พวกเราทุกคน ที่ต้องกระโดดในบาร์อย่างมีความสุข ลองเปลี่ยนเป็นเป็น กระโดดบนลู่วิ่งสามารถช่วยให้คุณรู้สึก สิ่งที่ว่าแม้แต่เงินก็ซื้อไม่ได้เช่นกัน

 

สมรรถภาพทางกายในระดับพื้นฐาน สามารถเพิ่มความนับถือตนเอง และปรับปรุงภาพลักษณ์ในเชิงบวกได้ จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักขนาดเพศ หรืออายุการออกกำลังกาย สามารถยกระดับการรับรู้ ของบุคคลเกี่ยว กับความดึงดูดใจได้อย่างรวดเร็ว

การออกกำลังกายเป็นวิธีเตือนตัวเองว่าคุณดูดีมากแค่ไหน ทดลองออกไปก้าว ฝึกฝนเล่น Crossfit เพิ่มสีสัน และสร้างความท้าทายให้กับตัวเอง

  1. เพลิดเพลิน กับกิจกรรมกลางแจ้ง

เพื่อเพิ่มความสนุกของตัวเอง ให้ออกกำลังกายกลางแจ้ง การออกกำลังกายภายนอก สามารถเพิ่ม ความนับถือตนเองได้มากยิ่งขึ้น จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้

การค้นหาสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการปีนเขา พายเรือแคนู หรือเพียงแค่วิ่งจ็อกกิ้งในสวนสาธารณะ แม้แต่การเดินเล่นในทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม หรือภูมิทัศน์ที่สวยงามในช่วงเวลานึง ก็สามารถช่วยบำรุงร่างกาย และจิตใจของคุณได้

นอกจากนี้ วิตามินดีทั้งหมดจากกาโดนแดด (แนะนำให้ทานครีมกันแดดด้วย) สามารถลดความเสี่ยง ที่จะเกิดอาการซึมเศร้าได้ พยายามจองวันหยุด หาวันที่อากาศบริสุทธิ์ และแสงแดด (ถ้าออกกำลังกายด้วย จะเป็นเรื่องที่ดีเยี่ยม) เพียงเล็กน้อย ก็สามารถสร้างความมั่นใจ และความสุขในตนเองได้

  1. ป้องกันการลดลงของประสิทธิภาพของสมอง

แม้มันจะไม่เป็นเรื่องที่พอใจ แต่มันเป็นความจริง เมื่อเราอายุมากขึ้นสมองของเราก็จะลดประสิทธิภาพลงเล็กน้อย เนื่องจากความชรา และความเสื่อมสภาพ เช่น โรคอัลไซเมอร์ ฆ่าเซลล์สมองออกไป และมีการหดตัวลง ซึ่งทำลายการทำงานของสมองที่สำคัญหลายอย่างในกระบวนการนี้

ในขณะที่การออกกำลังกาย และการรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ไม่สามารถรักษา โรคอัลไซเมอร์ ได้ แต่ก็สามารถช่วยให้สมองของคุณแข็งแรงขึ้น จากการลดลงของประสิทธิภาพของสมอง ที่เริ่มขึ้นหลังจากอายุ 45 ปี

การออกกำลังกาย ยังช่วยเพิ่มสารเคมีที่สนับสนุน และป้องกันความเสื่อมซึ่งเป็นส่วนสำคัญของสมองสำหรับความจำและการเรียนรู้แหล่งที่เชื่อถือได้

การออกวิ่งตอนนี้อาจช่วยให้คุณทำได้ดีขึ้นในเกมบริดจ์ในรอบ 40 ปี

  1. บรรเทาความวิตกกังวล

ได้มีการทำแบบทดสอบว่า แบบไหนดีกว่าในการคลายความกังวล อาบน้ำแช่น้ำแบบอุ่น ๆ หรือวิ่งเหยาะๆ 20 นาที

คุณอาจจะประหลาดใจกับคำตอบ สารเคมีในน้ำอุ่น ที่เริ่มว่ายไปทั่วร่างกายของคุณหลังออกกำลังกายสามารถช่วยบรรเทาผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลได้

การที่ไปบนลู่วิ่ง หรือลู่วิ่งเพื่อออกกำลังกายแบบแอโรบิค ที่มีความเข้มข้นปานกลางถึงสูง สามารถลดอาการวิตกกังวลได้ ในการศึกษา เกี่ยวกับผู้ที่มีการวินิจฉัยว่าเป็น โรคแพนิค การออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนัก เป็นประจำช่วยลดความวิตกกังวลได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบเบา

  1. เพิ่มพลังสมอง

กล้ามเนื้อ และสมองไม่ได้มีส่วนร่วมกัน จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ในหลอดเลือดสามารถสร้างเซลล์สมองใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองโดยรวม จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้

  1. เพิ่มความทรงจำ

ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยเพิ่มความจำ และความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

การออกกำลังกายเพื่อเรียกเหงื่อจะเพิ่มการผลิตเซลล์ในฮิปโปแคมปัสที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความจำและการเรียนรู้แหล่งที่เชื่อถือได้

ด้วยเหตุนี้การวิจัยจึงเชื่อมโยงพัฒนาการทางสมองของเด็ก ๆ กับระดับสมรรถภาพทางกายของพวกเขา จากแหล่งที่เชื่อถือได้ แต่พลังสมองจากการออกกำลังกายไม่ได้ มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น

เกม แตะตัว เป็นการออกกำลังกายสำหรับเด็ก ๆ แถมยังช่วยเพิ่มความจำให้ กับผู้ใหญ่ได้เช่นกัน การศึกษา พบว่าการวิ่งระยะสั้น ช่วยเพิ่มการเก็บคำศัพท์ ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ และจากการศึกษา พบว่าผู้ใหญ่ทำการทดสอบความจำได้ดีขึ้นหลังจากออกกำลังกายเบา ๆ เป็นระยะเวลาสั้น ๆ

  1. ช่วยจัดการการเสพติด

สมองจะหลั่งสารโดพามีนซึ่งเป็นสารเคมีให้รางวัล ชื่อที่เรียกกัน เพื่อตอบสนองต่อความสุขในทุกรูปแบบ และใช้การออกกำลังกาย ของเราสามารถกำจัดโดพามีนจำนวนมากได้

อย่างไรก็ตามยาเสพติด และแอลกอฮอล์ ก็เช่นกัน วงจรการให้รางวัลในสมองนี้สามารถนำไปสู่รูปแบบของความผิดปกติในการใช้สารเสพติด

การออกกำลังกาย มีไว้สำหรับผู้คนในขณะที่พวกเขาหายจากการเสพติด จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือ การออกกำลังกายสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนจากความอยาก เมื่อพวกเขาพยายามเลิกสูบบุหรี่ จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้

การออกกำลังกายขณะอยู่บนเกวียนก็มีประโยชน์อื่น ๆ เช่นกัน การใช้แอลกอฮอล์มากเกินไป จะขัดขวางกระบวนการต่างๆของร่างกายรวมถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ เป็นผลให้ผู้ที่มีความผิดปกติในการใช้แอลกอฮอล์อาจพบว่าพวกเขามีปัญหาในการนอนหลับโดยไม่ดื่ม การศึกษา ชี้ให้เห็นว่าการออกกำลังกาย อาจช่วยรีเซ็ตนาฬิกาของร่างกาย

  1. เพิ่มความผ่อนคลาย

การยกดัมเบลล์ 50 กิโล จะดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยผ่อนคลาย หลังจากวิ่งหรือยกน้ำหนักที่ยิมเป็นเวลานานหรือไม่ นั่นเป็นเพราะการออกกำลังกายในระดับปานกลาง อาจเทียบเท่ากับยานอนหลับ แม้กระทั่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ การออกกำลังกายประมาณ 5 ถึง 6 ชั่วโมง ก่อนนอนจะเพิ่มอุณหภูมิแกนกลางของร่างกาย เมื่ออุณหภูมิ กลับสู่ภาวะปกติในอีกไม่กี่ชั่วโมง ต่อมาสัญญาณจะส่งสัญญาณให้ร่างกายของคุณทราบว่า ถึงเวลานอนแล้วแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ ความรู้สึกง่วงนอนเป็นแรงดึงดูด หลังออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณสงบลงได้มากพอ ที่จะนอนหลับสบายแต่ยังช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ในระหว่างนี้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หลักการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ
ท่าออกกำลังกาย ช่วยลดหน้าท้องให้แบนราบบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย แบบไหนให้ก้นสวย
ผอมแต่มีพุง